Các nguyên nhân gây ung thư phổi và cách phòng ngừa

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm rất đáng lo ngại. Bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng ở những nước đang phát triển và ngày càng trẻ hóa hơn. Theo thông kê của hiệp hội Ung thư tại Mỹ cho biết, ung thư phổi xuất hiện ở người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại trên toàn thế giới. Mặc dù rất khó xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh, đặc biệt căn bệnh này thường không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu. Vì vậy việc sàng lọc cũng khó khăn hơn. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng ngừa căn bệnh ung thư này, mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi ngay sau đây.

Các nguyên nhân làm tăng tỷ lệ gây ung thư phổi

Biết nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư này có thể giúp bạn thay đổi thói quen và lối sống nhằm giảm thiểu được các yếu tố nguy hơn. Mọi người hãy tham khảo để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi
Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân phá hoại phổi ghê gớm nhất

Thuốc lá, thuốc lào hay các loại thuốc hút tương tự như xì gà, vape, shisha là nguyên nhân chính gây tàn phá đến phổi. Tất cả các loại này đều có thể làm hỏng các lớp lót bên trong của phổi. Mặc dù cơ thể có chế độ tự phục hồi nhưng khi hút thuốc quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể không phục hồi kịp dần dần sẽ không có khả năng tự sửa chữa.

Ung thư phổi có thể xảy ra với cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động). Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 20-25 lần so với người không hút. Trong đó những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tăng khả năng ung thư lên đến 25%.

Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, tốt nhất là đừng bao giờ thử. Ngoài ra để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh hô hấp, tốt nhất chúng ta nên tránh đến các khu vực – nơi mọi người hút thuốc. Đối với những người đã và đang hút thuốc thì nên từ bỏ thói quen này để giúp phổi cải thiện hô hấp tốt hơn, phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn khác.

Bức xạ làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Các bức xạ cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi và nhiều bệnh ung thư khác. Các sóng bức xạ có thể làm thay đổi ADN trong cơ thể và có thể phát triển thành ung thư phổi.

Một số nguyên phơi nhiễm xung quanh chúng ta như: bom nguyên tử, xạ trị, chụp CT chuẩn đoán bệnh, radon. Trong đó Radon là một loại khí phóng xạ sinh ra từ sự phân hủy uranium trong đá và đất. Chất phóng xạ này luồn lách qua mặt đất và dò rỉ vào không khí và nguồn nước. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng lượng khí radon cao trong nhà hoặc nơi làm việc sẽ làm tăng số ca mắc và số ca tử vong do ung thư phổi. Vì vậy chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với các bức xạ này để có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Hãy luôn đảm bảo cơ thể khỏe mạnh để có thể phòng ngừa được các bệnh, hạn chế chụp X – Quang hoặc chụp CT. Nếu chụp quá nhiều những bức xạ này cũng làm tăng tỷ lệ ung thư phổi.

Các nguy cơ gây bệnh hiểm nghèo
Các nguy cơ gây bệnh hiểm nghèo

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nếu bạn làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất độc hại,… có thể làm tổn thương đường hô hấp, trực tiếp là sẽ ảnh hưởng đến phổi. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, phổi sẽ bị tổn thương, suy giảm hoặc hình thành sẹo hoặc sơ hóa,…

Một số nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn các nghề nghiệp khác phải kể đến như: người làm trong dịch vụ dọn vệ sinh, người tạo mẫu tóc tiếp xúc với nhiều hóa chất, bác sĩ – y tá chăm sóc cho người bệnh phổi, nghề xây dựng, công nhân nhà máy sản xuất kim loại hoặc các linh kiện điện tử,…

Trong các nghề trên, nghề xây dựng phải tiếp xúc nhiều với amiăng. Khi các sợi amiăng đứt ra, nó sẽ bay vào không khí và rất nguy hiểm cho người hít phải. Người tiếp xúc với loại chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Theo thống kê, người tiếp xúc với amiăng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 90 lần so với những người không tiếp xúc.

Tuổi tác và gen di truyền

Theo thống kê thì bệnh ung thư phổi chủ yếu xuất hiện ở người trung và cao tuổi. Ngày nay bệnh ngày cảng trẻ hóa, tỷ lệ người chưa trung niên mắc bệnh phổi gia tăng. Theo thời gian đọ tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với hóa chất độc hại xung quanh chúng ta càng lâu, vì vậy càng làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo gen di truyền thì nếu trong gia đình có một thành viên trực hệ từng bị ung thư phổi (bố, mẹ, anh em ruột, ông – bà) thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những gia đình bình thường khác. Nguyên nhân là do thay đổi ADN hoặc đột biến gen là yếu tố chủ yếu làm tăng tỷ lệ phát triển thành ung thư hoặc nhạy cảm hơn với một số chất gây ung thư.

Phòng ngừa ung thư phổi bằng các giải pháp thông thường

Ung thư là một nhóm bệnh cực kỳ nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp y học kịp thời thì gần như không thể điều trị – chữa trị dứt điểm. Vậy với căn bệnh ung thư phổi chúng ta có thể phòng ngừa được hay không? Câu trả lời là “Có thể”. Sau đây là một vài giải pháp phòng ngừa thông thường tại nhà. Mọi người cùng tham khảo.

Biện pháp phòng ngừa ung thư phổi
Biện pháp phòng ngừa ung thư phổi

Có một chế độ ăn uống khoa học – bổ sung nhiều rau, củ, quả

Nghiên cứu cho thấy những người ăn thường xuyên ăn trái cây, rau xanh có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn so với những người lười dung nạp rua – củ – quả hoặc ăn lượng thấp. Vì vậy, chúng ta nên chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với đa dạng các loại trái cây và rau quả, từ đó sẽ làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học là hoàn toàn cần thiết đối với tất cả mọi người để có thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch, mỡ máu, huyết áp, bèo phì,…

Tập thể thao đều hơn

Tập thể dục – thể thao thường xuyên giúp tăng cường khả năng chống trả tự nhiên của cơ thể đối với những yếu tố độc hại từ thực phẩm, không khí, nguồn nước. Tập thể dục không chỉ an toàn và khả thi trong quá trình phòng ngừa bệnh ung thư mà còn có thể cải thiện mức độ hoạt động về thể chất và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Hãy tập thể thao đều đặn mỗi ngày, nên dành khoảng 30-45 phút hàng ngày để tăng độ bền, dẻo dai cho cơ thể. Việc tập thể dục còn giúp cơ thể đào thải độc tố tốt hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện vóc dáng giúp thân thể cân đối hơn.

Các yếu tố cần phòng tránh khách

– Nên từ bỏ thuốc lá, thuốc lào, các loại thuốc lá tương tự khác như shisha, thuốc lá điện tử,… Cần tránh xa môi trường có người hút thuốc lá vì người hút thuốc lá thụ động cũng có khả năng bị ung thư phổi.

– Hạn chế các bức xạ như: bức xạ nguyên tử, bức xạ sóng có tần số cao, các chất độc hại từ môi trường hoặc chất hóa học. Người bệnh không nên chụp X-quang, CT quá nhiều vì những tần sóng này đều ảnh hưởng đến gen trong cơ thể.

– Nếu bạn đang làm việc trong môi trường độc hai, có nhiều khói bụi hoặc tiếp xúc với các chất hóa học (thuốc trừ sâu, benzen,…) thì cần cân nhắc nên chuyển công tác đến các bộ phận hoặc công ty khác để hạn chế rủi do. Khi bị ung thư, dù bạn có nhiều tiền đến đâu cũng không đủ.

Bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ

Ngoài các biện pháp trên thì chúng ta cần bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ sức khỏe để tăng cường – cải thiện hệ miễn dịch, sức đề kháng. Đối với bệnh ung thư, các sản phẩm từ hắc sâm hoặc tinh dầu thông đỏ là sự lựa chọn tốt nhất trong danh sách tất cả các dòng sản phẩm có khả năng hỗ trợ ung thư.

Tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc đang được nhiều người tin dùng bởi sự tiện dụng cũng như giá thành phù hợp với mặt bằng chung của người Việt Nam. Được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ lá cây thông đỏ cao cấp – được chứng nhận là nguyên liệu hạng A. Sản phẩm này có khả năng phòng ngừa – hạn chế một số tế bào ung thư, u.

Với gần 5000 dưỡng chất và các vitamin quý hiếm cần thiết cho cơ thể. Tinh dầu thông đỏ cao cấp được nghiên cứu và chứng minh có khả năng trợ lên đến gần 200 tác dụng khác nhau.

Trong tinh dầu thông có chứa thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là thành phần giúp tăng sức bền, độ dẻo dai của tế bào. Đồng thời nó giúp cân bằng các gốc tự do trong cơ thể (gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra các bệnh hiểm nghèo, các khối u và các bệnh ung thư).

Tìm hiểu về tinh dầu thông đỏ của chính phủ hàn quốc
Tìm hiểu về tinh dầu thông đỏ của chính phủ hàn quốc

Nên sử dụng thông đỏ đều đặn mỗi ngày, uống từ 1-3 viên/ngày tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe của từng người. Để có cách sử dụng hiệu quả, khi mua hàng bạn cần hỏi kỹ đội ngũ tư vấn bán hàng nhé.

Tóm tắt: Theo đánh giá y khoa, hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi đều do hút thuốc lá. Tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố khác có thể gây ra ung thư phổi. Để phòng ngừa bệnh này được hiệu quả thì tốt nhất chúng ta nên tránh xa các tác nhân gây ung thư, có chế độ ăn uống lành mạnh, thói quen sinh hoạt khoa học và tập thể dục thường xuyên. Trong trường hợp bạn đang nằm trong nhóm đối tượng có các yếu tố nguy cơ trên, hãy thay đổi và tích cực thăm khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời, từ đó có thể kéo dài được sự sống cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *