Tính chất di truyền của bệnh ung thư và những điều cần biết

Tính chất di truyền của bệnh ung thư

 Một trong những bệnh gây ra tử vong cao mà nhiều người lo lắng chính là bệnh ung thư. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe. Rất nhiều người mắc bệnh ung thư có thắc mắc rằng: bệnh ung thư có di truyền hay không ? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài chia sẻ này nhé. Chúng tôi tin chắc rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Tìm hiểu khái niệm sơ lược về bệnh ung thư?
Tìm hiểu khái niệm sơ lược về ung thư?

Bệnh ung thư là bệnh như thế nào?

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng do sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát. Những tế bào này có khả năng xâm nhập, phá hủy các tế bào bình thường xung quanh vô cùng mạnh mẽ.

Trong cơ thể, mỗi tế bào sẽ có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Một tế bào nhận được chỉ thị chết đi sẽ thay thế nó bằng một tế bào mới hoạt động tốt hơn tế bào cũ. Các tế bào ung thư không được chỉ thị chết đi và phân chia. Vì thế dẫn đến các tế bào tích tụ trong cơ thể, lâu ngày sẽ lây lan rộng ra các tế bào xung quanh, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến di căn.

Các nghiên cứu chứng minh được rằng, hiện nay có hơn 100 loại ung thư khác nhau trên cơ thể con người. Trong đó có những loại ung thư lành tính và ác tính. Thông thường, bệnh ung thư được gọi theo tên mà tế bào ung thư phát sinh ở bộ phận đó. Ví dụ: Ung thư phổi thì các tế bào phát sinh bắt đầu ở phổi,…

Tính chất di truyền của bệnh ung thư

Nghiên cứu cho thấy, ung thư là một bệnh mang tính chất di truyền. Một số trường hợp, tính chất di truyền của bệnh ung thư là do các thành viên trong gia đình bị phơi nhiễm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, không phải bệnh ung thư nào cũng có tính chất di truyền.

Ung thư là một bệnh mà trong đó các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Khi đó, một số gen bên trong tế bào bị thay đổi. Một số thay đổi đó trong lĩnh vực y học được gọi là “gen đột biến”. Đột biến gen có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các tế bào.

Theo thống kê trên thế giới cho biết có tới 5%-20% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền. Đây là mức di truyền khá thấp, nhưng mọi người hoàn toàn không được chủ quan. Vậy làm thế nào để có thể biết bệnh ung thư có di truyền hay không ? Mọi người có thể nhận biết bằng cách thông thường dưới đây.

– Số người mắc bệnh ung thư trong gia đình, đặc biệt là họ được chuẩn đoán mắc bệnh khi ở tuổi đời còn trẻ.

– Thành viên trong gia đình có khối u, đặc biệt là các khối u ở một cơ quan trong cơ thể.

– Ung thư xảy ra ở nhiều thế hệ trong một gia đình.

Thấy hai trường hợp này thì khả năng bạn bị ung thư rất cao. Cần chắc chắn hơn, mọi người hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, hoặc kiểm tra sàng lọc ung thư tại những bệnh viện lớn để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tính chất di truyền của bệnh ung thư
Tính chất di truyền của ung thư

Những bệnh ung thư có thể di truyền ?

Các nghiên cứu tại Mỹ cho biết, giữa ung thư, gen và đột biến có một sợi dây liên kết vô hình với nhau. Một số tế bào ung thư có thể di truyền được sang thế hệ sau dưới dạng tế bào mầm. Theo thời gian, tế bào mầm chịu ảnh hưởng từ môi trường, thói quen, lối sống,… mà phát sinh đột biến. Khi đủ các điều kiện, tế bào mầm sẽ phát triển, kết quả là thế hệ sau mắc bệnh di truyền từ cha mẹ.

Dựa trên những thông tin thu thập được, hiện nay có đến 12 bệnh ung thư có nguy cơ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những loại gen này đôi khi được coi là đột biến gen vô nghĩa vì nó không thực hiện được đúng chức năng của nó.

– Bệnh ung thư có nguy cơ di truyền cao nhất: ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vú.

– Tiếp theo sẽ đến 4 loại ung thư có đột biến di truyền đó chính là: ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi.

Nếu người thân trong gia đình (bố, mẹ) bị mắc một trong các bệnh ung thư kể trên thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư của thế hệ con sẽ cao hơn người bình thường.

Một số nguyên nhân dẫn đến ung bệnh ung thư

Bệnh ung thư đã trở thành vấn đề “nóng” trên toàn Thế Giới khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Bệnh này có khả năng xuất hiện ở mọi lứa tuổi với nhiều loại khác nhau. Ví dụ như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng,… Các yếu tố môi trường, thói quen sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.

– Hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân gây ung thư tỷ lệ rất cao, đặc biệt là ung thư phổi.

– Chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

– Bệnh nhiễm trùng.

– Tiếp xúc với hóa chất quá nhiều, đặc biệt như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc kích thích tăng trưởng,…

– Nhiễm phóng xạ do ở những khu vực có phóng xạ cao, hoặc sinh sống ở gần các khu công nghiệp bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Mặc dù đây là một bệnh hết sức nguy hiểm, nhưng có rất nhiều cách để chúng ta phòng tránh bệnh ung thư. Mọi người có thể tham khảo từ các nguồn thông tin trên mạng hoặc tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Vậy chúng ta cần làm gì để phòng tránh bệnh này ? Tìm hiểu ngay dưới đây.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư cho con người
Nguyên nhân chính gây ra ung thư cho con người

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư

Với khoa học ngày càng hiện đại, các bác sĩ ngày càng có chuyên môn cao, những con người này vẫn luôn học hỏi, tìm kiếm và phát triển những cách phòng ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, lối sống chính là yếu tố lớn nhất dẫn đến bệnh nguy hiểm này. Sau đây là một vài biện pháp phòng ngừa ung thư đơn giản, hiệu quả, mọi người có thể tìm hiểu.

Đầu tiên là không nên hút thuốc lá

Hút thuốc lá, thuốc lào hay thậm chí là sử dụng shisha,… thì chúng đều có nguy cơ gây ra đột biến tế bào. Người thường xuyên sử dụng thuốc có nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư, trong đó phải kể đến đó chính là ung thư vòng họng, ung thư cổ, ung thư phổi,…

Ngoài ra, nó còn gây ra các bệnh về khoang miệng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang,… Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, thuốc lá còn làm ảnh hưởng lyớn đến xung quanh. Theo các nghiên cứu thấy rằng, người ngửi phải khói thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn người trực tiếp sử dụng.

Để ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, cách tốt nhất là mọi người nên từ bỏ thuốc lá. Những người không hút thuốc nên tránh xa những khu vực có người hút thuốc. Chính vì sự nguy hiểm đó mà nhiều quốc gia trên thế giới sử phạt rất nghiêm khắc đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Mọi người nếu muốn từ bỏ thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ về những sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá và một số kế hoạch cai thuốc hiệu quả.

Có một chế độ ăn uống hợp lý

Hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống và tự chế biến là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư. Mỗi bữa ăn chúng ta cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đây là một trong những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả. Theo đó, các chuyên gia có khuyên mọi người như sau:

– Tích cực ăn nhiều trái cây, rau xanh các loại để tổng hợp nhiều khoáng chất, vitamin từ những thực phẩm sạch tự nhiên.

– Ít tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như đường tinh chế, chất béo từ động vật để hạn chế thừa cân, béo phì.

– Nếu có sử dụng bia, rượu, nên uống trong mức độ cho phép.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại thực phẩm chiên, rán, cơm hộp hoặc piza,…

Mọi người có thể tìm hiểu xem những món ăn, thực đơn nào giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả từ mạng xã hội hoặc các trang thông tin của bệnh viện để có những kiến thức cần thiết cho bản thân. Những người tuân theo chế độ ăn uống khoa học có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn đáng kể so với những người không tuân thủ chế độ ăn uống khoa học.

Chăm chỉ tập luyện thể thao, duy trì cân nặng lý tưởng

Thường xuyên tập thể dục không những duy trì được cân nặng mà còn giúp giữ dáng thon gọn, cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn. Phương pháp này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau, bao gồm:

– Ung thư vú;

– Ung thư phổi;

– Ung thư đại tràng và thận;

– Ung thư tuyến tiền liệt;

Khi chúng ta tham gia vào bất kỳ một hoạt động thể chất nào cũng đạt được một số lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể đạt được lợi ích tối đa, mỗi người cần cố gắng và phát huy khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Để đạt được hiệu quả tôt nhất, mọi người nên tập những bài tập nhẹ nhàng trước, sau đó tập những bài tập có cường độ hoạt động mạnh để đốt cháy calo, mỡ thừa trong máu và trong các bộ phận trên cơ thể.

Hướng dẫn cách phòng ngừa ung thư
Hướng dẫn cách phòng ngừa ung thư

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể gây ra một bệnh ung thư đó chính là bệnh ung thư da. Đặc biệt, thời gian ánh nắng mặt trời có bức xạ cao, chứa nhiều tia UV nhất là giữa trưa.  Một số biện pháp có thể hạn chế bệnh này vô cùng đơn giản, mọi người có thể:

– Tránh ra đường vào buổi trưa: đặc biệt trong thời gian 10h sáng – 16h chiều. Đây là thời điểm các tia cực tím cao nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp lên da.

– Trú trong bóng râm: Khi ra đường trời nắng, bạn nên trú tại những bóng mát để tránh một phần ánh nắng mặt trời.

– Mùa hè, trước khi ra khỏi nhà, hãy trang bị cho bản thân đầy đủ đồ bảo hộ như: áo chống nắng, kem chống nắng,…

Với những thông tin này, mọi người đã hiểu hơn về bệnh ung thư phải không nào. Bài viết giúp mọi người hiểu được khái niệm về ung thư, tính chất di truyền của bệnh và cách phòng ngừa bệnh. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn ngay từ hôm nay. Mọi người có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về bệnh lý tại các trang web để có những kiến thức hữu ích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *