Pinus Densiflora. Thông đỏ Hàn Quốc. Và sự khác biệt với thông đỏ Việt Nam

Pinus Densiflora là một loài thực vật họ Thông (Pinaceace). Pinus Densiflora phát hiện chủ yếu ở Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên, nên còn được gọi là Thông đỏ Nhật Bản hay Thông đỏ Hàn Quốc. Trong Đông Y Bảo Giám của Hứa Tuấn trong lá thông đỏ Hàn Quốc có khả năng làm sạch máu, phòng ngừa tai biến mạch máu não, làm đẹp da và chống lão hóa.

Trong khi đó, thông đỏ Việt Nam lại có tên gọi là Taxus Wallichiana. Vậy thông đỏ Hàn Quốc và thông đỏ Việt Nam có gì khác biệt ? Về giống loài và ứng dụng y học ?

Thông đỏ Hàn Quốc – Pinus Densiflora

Địa lý, sinh trưởng và hình dáng

Lãnh thổ pinus densiflora được phân bố ở Nhật bản, bán đảo Triều Tiên, đông Bắc Trung Quốc và cực đông nam của Nga. Tại Hàn Quốc, cây thông đỏ được xác định tập trung tại Núi Geumgangsan (Núi Kim Cương) thuộc lãnh thổ Bắc Triều Tiên, giáp ranh Hàn Quốc; và Núi Baekdusan (Núi Trường Bạch) giáp Trung Quốc. Đây đều là những vùng núi cổ, hoang dã tự nhiên, có độ cao hơn 1.500m.

Thân cây màu đỏ cam, có thể cao tới trên 35m, sinh trưởng ở vùng núi cao trên 1500m

Thông đỏ Hàn Quốc có đặc trưng bởi vỏ và thân cây màu đỏ cam. Thân thẳng và cao, cây có thể cao từ 20 đến trên 35m. Những tán lá hình kim nhọn, dài khoảng 8-20 cm, mỗi một nhánh có 2 lá. Các nón lá trục dài từ 4-7cm. Mặc dù có hình dáng gai góc nhưng lá thông đỏ này lại vô cùng mềm mại. Vào mùa đông, lá kim thông có thể chuyển sang màu vàng.

Những chiếc lá hình kim nhọn dài từ 8-12cm, mỗi nhánh có 2 lá

Ứng dụng của thông đỏ Hàn Quốc

1. Vật liệu xây dựng & nội thất

Gỗ thông đỏ là một trong những loại gỗ lá kim có độ dày và đặc. Vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi làm vật liệu xây dựng cho dầm, ván sàn. Đặc biệt gỗ thông có khả năng chống mọt nên còn được dùng để đóng tàu và vật liệu kỹ thuật dân dụng.

2. Nguyên liệu mỹ phẩm

Chiết xuất từ lá cây thông đỏ tạo tinh dầu tinh túy gồm các hoạt chất như: α-pinene, pinene, camphene, phellandrene, limonene, borneol, và borneolacetate. Những loại tinh dầu này được biết là có tác dụng:

  • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật.
  • Dưỡng ẩm sâu, nhất là vào các mùa da bị khô, mất nước
  • Sự kết hợp của Vitamin A, carotene và Rustin giúp chiết xuất thông đỏ tăng cường chất chống oxy hóa.
  • Làm lành vết thương nhanh và cầm máu.

Các thương hiệu lớn sử dụng tinh dầu thông đỏ để làm mỹ phẩm kể đến như: Sulwhasoo, Solnara,….

3. Giá trị y học

Từ xa xưa, cây thông đỏ ngàn năm được mệnh danh là bữa ăn của thần tiên giúp trường sinh bất lão. Trích dẫn y khoa từ Đông y bảo giám, Bản thảo cương mục, Thần nông bản thảo kinh, chiết xuất tinh dầu thông đỏ có thể phòng ngừa và điều trị 190 loại bệnh tật.

Công dụng chính từ lá thông đỏ và chiết xuất tinh dầu từ lá thông đỏ có tác dụng làm sạch máu, phòng ngừa tai biến mạch máu não, ổn định đường huyết, làm đẹp da và chống lão hóa.

Tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia Royal Korea Red Pine thuộc dòng tinh dầu thông đỏ Chính Phủ, khai thác nguyên liệu lá thông từ núi Geumgang

Xem thêm: Công dụng từ lá thông đỏ và tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Thông đỏ Việt Nam và Sự khác nhau giữa thông đỏ Hàn Quốc và thông đỏ Việt Nam

Hoàn toàn khác biệt với thông đỏ Hàn Quốc, Thông đỏ Việt Nam có tên khoa học là Taxus wallichiana, họ Thanh tùng (Taxaceace).

Phân bố địa lý và nguy cơ tuyệt chủng

Theo số liệu chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, hiện nay số lượng thông đỏ trên địa bàn tỉnh là 410 cây, phân bố rãi rác trên diện tích 420ha tại các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, và nhiều nhất là tại núi Voi thuộc huyện Đức Trọng, trong đó có những cây đường kính trên 2m, không rõ đã mọc từ bao giờ.

Đại ngàn thông đỏ Việt Nam chỉ còn số lượng hơn 400 cây nằm rải rác tỉnh Lâm Đồng

Thông đỏ Việt Nam có gốc to, thân cao thẳng tới hơn 20m. Thân cây có vỏ màu hồng xám. Lá mọc so le, thường xếp hai dãy như một lá kép, hình dải rất hẹp, dáng cong, dài 2,5 – 3,5 cm, rộng 2 – 3mm. Thông đỏ sinh trưởng rất chậm, tái sinh tự nhiên từ hạt rất khó. Đa phần các cây thông đỏ Việt Nam đều là những cây già, cằn cỗi, không phát triển.

Năm 2007, thông đỏ Taxus Wallichiana được Việt Nam đưa vào sách đỏ. Nhưng sau hơn 10 năm với tình trạng chặt phá rừng nghiêm trọng khiến cây thông Việt Nam dần đến nguy cơ tuyệt chủng.

Phóng sự VTV Chuyển động 24h: Thông đỏ Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Giá trị y học

Nếu như thông đỏ Hàn Quốc (pinus densiflora) được ghi nhận là có công dụng làm sạch máu, giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và chống lão hóa từ cổ xưa,

Thì đến năm 1993-1994, các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam mới nghiên cứu và chiết xuất thành công hợp chất taxol từ lá thông đỏ Việt Nam (Taxus wallichiana) có tác dụng điều trị ung thư.

Giá trị thông đỏ Việt Nam không nằm ở thân cây hay ở gỗ. Nguyên nhân khiến cho thông đỏ Việt Nam có giá trị đặc biệt nằm ở lá thông.

Lá thông đỏ Việt Nam hình dải kép, mọc so le khác với lá thông đỏ Hàn Quốc hình kim nhọn

“Năm 1993, các nhà khoa học Mỹ công bố đã chiết xuất được hợp chất taxol từ vỏ và lá thông đỏ, làm nguyên liệu điều chế thuốc chữa trị ung thư.

Năm 1994, một nhà khoa học nữ người Việt cùng với sự hướng đạo của người dân tộc thiểu số, đã phát hiện quần thể thông đỏ ở phía Đông cao nguyên Lâm Viên. Các tiêu bản lá, cành, hoa, quả… của chúng nhanh chóng được gửi sang Mỹ và được giám định.

Kết quả giám định cho thấy lá thông đỏ trên cao nguyên Lâm Viên có hàm lượng hoạt chất để sản xuất taxol, nguyên liệu chính điều chế thuốc chữa trị ung thư. Trong lúc giá 1kg taxol tại thời điểm năm 1994 lên tới 1 – 1,5 triệu USD, những cây thông đỏ Himalaya trên cao nguyên Lâm Viên là những “mỏ vàng xanh” vô giá.”

(Nguồn Phóng sự VTV – Chuyển động 24h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *