Top những loại thuốc giúp ngăn chặn huyết áp cao

Top những nhóm thuốc chống tăng huyết áp hiệu quả

Huyết áp cao là một căn bệnh đang được cả xã hội quan tâm. Bệnh này phát triển âm thầm, tiềm ẩn và ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê của WHO, ở các nước đang phát triển số người mắc bệnh huyết áp đang rất báo động (chiếm trên 50%). Theo con số mới nhất của Hiệp hội tim mạch Việt Nam, nước ta có tới 30%-35% số người mắc bệnh huyết áp cao. Như vậy, cứ 10 người thì có khoảng 4 người mắc bệnh huyết áp.

Chính vì được cả thế giới quan tâm nên các chuyên gia về sức khỏe đã không ngừng nghiên cứu, chế tạo ra những loại thuốc hạ huyết áp hiệu quả. Trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những nhóm thuốc điều trị huyết áp cao phổ biến, hiệu quả nhất mà các bác sĩ khuyên dùng.

Top những nhóm thuốc chống tăng huyết áp hiệu quả
Top những nhóm thuốc chống tăng huyết áp hiệu quả

Top những nhóm thuốc điều trị, ngăn chặn huyết áp cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị, ngăn chặn huyết áp cao. Người bệnh có thể tham khảo bài viết này để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân. Người mắc bệnh huyết áp cao nếu không điều trị, khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số nhóm thuốc được tin dùng:

ACEI- Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Nhóm thuốc ức chế men chuyển có tác dụng hạ huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu. Đây là nhóm thuốc phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp sử dụng. Sử dụng nhóm ACE giúp ngăn ngừa suy tim hiệu quả.

Nhóm thuốc này được khuyến cáo trong những trường hợp người huyết áp cao mắc bệnh đái tháo đường. Nhóm thuốc ức chế men chuyển không có tác dụng phụ lên chuyển hóa glucose, làm tăng sự hấp thụ glucose thông qua vai trò của insulin.

Những loại thuốc ức chế men chuyển bao gồm: Captopril, Benazepril, Enalapril, Lisinopril, Quinapril, Perindopril,…

Một số tác dụng phụ khi sử dụng nhóm thuốc ACE

– Ho khan: đây là hiện tượng phổ biến khi sử dụng nhóm thuốc ức chế men chuyển kéo dài.

– Ho kéo dài, thường ho về đêm.

– Một số trường hợp khi sử dụng thuốc ức chế men chuyển liều đầu thường sẽ bị tụt huyết áp.

– Làm tăng kali trong máu, rất nguy hiểm đối với trường hợp bị suy thận. Thận trọng đối với bệnh nhân được kê đơn với thuốc lợi tiểu giữ kali.

Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II – ARB

Angiotensin II là một loại hooc môn có tác dụng làm co mạch máu. Khi cơ thể sản sinh ra nhiều hooc môn này sẽ làm mạch máu bị hẹp lại dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao. Khi sử dụng nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II sẽ giúp hạn chế co mạch, giảm chỉ số huyết áp.

Nhóm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp angiotensin II – ARB
Nhóm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp Angiotensin II – ARB

ARB là nhóm thuốc được sử dụng nhiều do kiểm soát huyết áp tốt và ngăn ngừa được suy tim do tăng huyết áp. Loại thuốc này ít gây ra tác dụng phụ nhưng giá thành lại cao hơn các loại khác.

Một số loại thuốc giúp ổn định huyết áp cao của nhóm này bao gồm: Azilsartan, Irbesartan, Losartan, Olmesartan, Telmisartan, Valsartan,…

Với mỗi loại thuốc của nhóm này sẽ có những đặc tính khác nhau, tùy vào từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho phù hợp nhất.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng nhóm thuốc này: ho khan, phù nề (hiếm gặp), tăng kali máu.

Thuốc chẹn β-adrenergic

Trong hệ giao cảm, thụ thể β-adrenergic xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Trong đó, trên tế bào cơ tim loại thụ thể phổ biến nhất là β1 và có một số ít β2. Thuốc chẹn β-adrenergic có vai trò chẹn các thụ thể β giúp tim co bóp chậm lại và giảm huyết áp.

Trong nhóm này, các loại thuốc chẹn β-adrenergic thường gặp phải kể đến như: propranolol, acebutolol, nebivolol,…

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chẹn β-adrenergic thường do tính chọn lọc của nó trên các thụ thể. Thuốc nào tính chọn lọc trên β1 càng kém thì càng nhiều tác dụng không mong muốn.

Lưu ý:

– Không nên sử dụng nhóm thuốc này cho bệnh nhân hen phế quản hay co thắt phế quản mạn tính.

– Cần thận trọng cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Nhóm thuốc chẹn kênh calcium – CCB

Thuốc chẹn kênh calcium – CCB là một trong những nhóm thuốc không thể thiếu trong cẩm nang của người huyết áp cao. Nhóm thuốc này phù hợp cho việc kiểm soát tăng huyết áp ở hầu hết các giai đoạn.

Nifedipin - Một trong những thuốc điều trị huyết áp cao vượt trội
Nifedipin – Một trong những thuốc điều trị huyết áp cao vượt trội

CCB có thể kết hợp với thuốc ACEI để tăng thêm hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh được vấn đề này.

Sử dụng nhóm thuốc chẹn kênh calcium – CCB có tác dụng làm giảm lực co bóp của tim, làm giãn cơ trơn động mạch từ đó giúp ổn định và hạ huyết áp.

Một số loại thuốc phổ biến của nhóm chẹn kênh calcium – CCB: nifedipin, amlodipin, diltiazem, verapamil,…

Tác dụng phụ: Bất kỳ một loại thuốc Tây nào cũng đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Nhóm thuốc chẹn CCB cũng vậy, người sử dụng nhóm thuốc này thường sẽ có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, người mệt mỏi,…

Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc lợi tiểu cũng là một trong những chỉ định đầu tay trong việc điều trị, phòng ngừa cao huyết áp. Được chứng minh làm giảm nguy cơ về các biến chứng mà huyết áp cao gây ra như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Nhóm thuốc lợi tiểu có tác dụng tăng quá trình thải nước và muối trong cơ thể. Từ đó, làm giảm thể tích tuần hoàn giúp huyết áp ổn định. Nhóm thuốc này thường được sử dụng chung với các loại thuốc khác nhằm tăng hiệu quả của nó.

Một số loại thuốc lợi tiểu phải kể tên như: Chlorothiazide, Chlorthalidone, Hydrochlorothiazide, Metolazone, Indapamide,…

Tác dụng phụ khi sử dụng nhóm thuốc này: rối loạn điện giải, tăng cholesterol máu, dị ứng, không dung nạp glucose,…

Nhóm thuốc lợi tiểu cải thiện huyết áp cao
Nhóm thuốc lợi tiểu cải thiện huyết áp cao

Nhóm thuốc giãn mạch trực tiếp nhanh

Các nhóm thuốc này có cơ chế gần như khác hẳn so với các nhóm thuốc trên. Chính vì thế, nhóm thuốc này chỉ sử dụng trong trường hợp huyết áp tăng cao không kiểm soát được hoặc trong trường hợp cấp cứu.

Nhược điểm của những loại thuốc trong nhóm này đó chính là làm huyết áp tăng trở lại. Thông thường rất ít trường hợp gặp phải tình trạng nguy kịch như vậy.

Một số loại thuốc giúp giãn mạch trực tiếp như: Hydralazine, Minoxidil,…

Tác dụng phụ khi sử dụng: người mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, có thể bị tụt huyết áp, đau cơ,…

Lời khuyên cho người mắc bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là một bệnh lý diễn biến âm thầm, vì thế muốn phát hiện bệnh từ sớm mọi người hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Người mắc bệnh huyết áp cao nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc theo đơn (nếu có). Không tự ý mua thuốc để tự điều trị hoặc lấy đơn thuốc của người khác để sử dụng cho bản thân. Tuyệt đối không thay đổi liều lượng, liệu trình khi chưa được bác sĩ cho phép.

Huyết áp cao không phải trường hợp nào cũng cần phải sử dụng thuốc. Đối với những người tình trạng bệnh đã diễn biến nặng thì nên sử dụng thuốc. Ngược lại, người phát hiện bệnh sớm các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân như: thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh, thể thao đều đặn,…

Hãy đo huyết áp thường xuyên để biết rõ thể trạng, tình hình sức khỏe của bản thân. Không nên cảm nhận sức khỏe bằng cảm giác bởi huyết áp cao ở giai đoạn đầu gần như không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp

Người mắc bệnh huyết áp không nên dừng thuốc đột ngột, cần hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ tư vấn. Việc dừng thuốc đột vô hình dung sẽ có thể làm tình trạng bệnh trở lên xấu hơn.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có những cái nhìn đúng đắn hơn về từng loại thuốc. Từ đó có thể ngăn chặn huyết áp cao và những biến chứng của bệnh hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *